รับเขียนโปรแกรม และ รับทำเว็บไซต์ PHP โทร : 089-105-8048

ลดขนาดภาพด้วยโปรแกรม ACDSee

1. เปิดโปรแกรม ACDSee ขึ้นมา ซึ่งโดยมาก Icon มันจะหน้าตาอย่างนี้

ลองหาดูว่าที่เครื่องท่านมีกันหรือยัง ( ผมใช้ Version เก่ามาก แต่มันปลดล๊อกแล้ว ) ท่านใดที่ยังไม่มี สามารถ Download ได้จากที่นี่ครับ
http://www.thaiware.com/main/download.php?id=2483&mirror=0
ถ้าเอามาลงแล้ว หน้าตาอาจจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว แต่ชื่อ Icon และหน้าที่การทำงานมันเหมือนกันครับ ไม่ต้องตกใจ2. เมื่อเปิดมาหน้าตาของโปรแกรมจะเป็นแบบนี้
3. คลิกขวารูปที่ต้องการ หาคำสั่ง Edit


4. จะเกิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมา และ หน้าต่างนี้จะแสดงภาพขนาด 100% ( เห็นหัวเหม่งเลย )


5. กดที่ปุ่มคำว่า Resize

6. จะมีหน้าต่าง เล็ก ๆ ขึ้นมา ชื่อว่า Resize ท่านก็สามารถป้อนขนาดกว้าง ความสูง ของรูปได้ตามต้องการ โดยเมื่อป้อนความกว้าง โปรแกรมจะคำนวนความสูงให้ตามอัตราส่วนที่เหมาะสม ( ขนาดที่แนะนำ 450 pixel กำลังเหมาะ ถ้ารูปแนวนอนก็ให้กว้าง 450 และถ้าเป็นแนวตั้งก็ให้สูง 450 อย่างใดอย่างหนึ่ง กำลังสวย )
7. กด OK และ รูปที่ท่านเลือกก็จะย่อขนาดลงมา จากนั้นให้กด Save จะเกิดหน้าต่างปรับค่าคุณภาพของรูป ให้เลือกไว้ที่ประมาณ 60-65% ( จากต้นฉบับ ) กำลังแจ่ม ครับ ค่าอื่น ๆ ไม่ต้องไปเปลี่ยนมัน และกด OK ออกมาเลยครับ เป็นอันเสร็จพิธี8. ปิดหน้าต่างโปรแกรมปรับขนาด ท่านจะกลับไปพบโปรแกรม ACDSee อีกครั้ง และมาลองเช็คดูว่ารูปขณะนี้ขนาดเท่าไร โดย คลิกขวา เลือก Properties จะเกิดหน้าต่างขึ้นมา 1 หน้า สรุปสถานะของรูป ให้ดูที่ File Size ว่าตอนนี้ขนาดภาพเป็นกี่ K หากยังเกิน ท่านสามารถย้อนกลับไปเพื่อย่อขนาดได้อีกรอบ โดยจะต้องลดขนาดรูปลงอีก จาก 450 เป็นเท่าไรก็แล้วแต่ท่าน

จบวิธีการลดขนาดรูปอย่างง่าย ๆแต่เอ๊ะ หากท่านต้องการให้รูปมีขนาดใหญ่ แต่ขนาด K ของรูปน้อยลงล่ะ เช่น อยากได้รูปใหญ่ สัก 800 x 600 Pixel แต่ต้องการให้ขนาดไฟล์เหลือ 40 K จะทำอย่างไร คลิกที่นี่เลย